Tổng kết công tác năm 2022 của ngành Nội vụ

2022-12-30 09:16:00.0

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Trong năm 2022, toàn ngành Nội vụ đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tập trung nguồn lực, khắc phục khó khăn hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được cấp có thẩm quyền giao; chú trọng đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, cá thể hóa trách nhiệm đến từng cá nhân. Công tác cải cách hành chính được triển khai quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, đáp ứng tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Bên cạnh đó, công tác thi đua, khen thưởng; công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; công tác văn thư, lưu trữ; công tác quản lý hội, quỹ và tổ chức phi chính phủ; công tác thanh niên, thanh tra, pháp chế... đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện, bảo đảm kỷ cương, pháp luật... Kết quả cụ thể: Việc sắp xếp tổ chức bộ máy đạt được kết quả tốt, đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã giảm được 2.159 tổ chức phòng và tương đương; tổng số đối tượng được giải quyết chính sách tinh giản biên chế ở các bộ, ngành, địa phương là 79.057 người (chiếm tỷ lệ 29,96% so với số biên chế công chức, viên chức giảm giai đoạn 2016 - 2021); các bộ, ngành đã cắt giảm, đơn giản hoá hơn 657 quy định kinh doanh tại 73 văn bản quy phạm pháp luật; tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện mức độ 4 đạt 98% (chiếm 55,7% tổng số thủ tục hành chính)… Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác nội vụ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Công tác xây dựng thể chế, chính sách có mặt chưa đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi thực tiễn; việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế chưa thực sự gắn với cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và vị trí việc làm; việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, ở một số cơ quan, đơn vị và một bộ phận công chức, viên chức chưa thực sự nghiêm...

Tại Hội nghị, các đại biểu trao đổi, thảo luận đánh giá về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo yêu cầu; chính sách thu hút, tạo nguồn nhân lực; quản lý nhà nước về tôn giáo; công tác cải cách hành chính nhà nước; nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước... Đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2023.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: baochinhphu.vn

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, viên chức người lao động đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước; đặc biệt là việc cắt giảm các thủ tục hành chính, tháo gỡ những điểm nghẽn về thể chế, quy trình, thủ tục hành chính đang cản trở sự phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội… Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị ngành Nội vụ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong năm 2023: Tiếp tục góp phần xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tập trung cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, lấy sự hài lòng của họ làm thước đo hiệu quả cải cách; sắp xếp đơn vị sự nghiệp công, đẩy mạnh tự chủ đơn vị sự nghiệp và xã hội hóa dịch vụ công theo tinh thần Nghị quyết 19 của Trung ương… Thủ tướng nhấn mạnh, ngành Nội vụ tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Các đại biểu thực hiện nghi thức Khai trương cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước. Ảnh: baochinhphu.vn

Tại hội nghị, Bộ Nội vũ đã Khai trương cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước và khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Nội vụ năm 2022.

Đối với tỉnh Thái Nguyên, ngành Nội vụ đã triển khai và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực nội vụ được Bộ Nội vụ và UBND tỉnh giao. Tiếp tục tổ chức, sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp tinh gọn, giảm đầu mối, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; rà soát, sắp xếp, kiện toàn giảm 6 đầu mối đơn vị sự nghiệp, đổi tên 07 đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND TP. Phổ Yên; giải quyết chế độ tinh giản biên chế được 71 người. Công tác cải cách hành chính đáp ứng yêu cầu đề ra theo kế hoạch, đạt được những kết quả nhất định trên tất cả các nội dung; các đơn vị, địa phương thuộc tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt trên 99%./.

Xuân Huy