Một kỳ bầu cử đặc biệt !

31-05-2021 15:39

Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 có thể nói là rất đặc biệt. Tuy khó sánh với kỳ bầu cử đầu tiên vào năm 1946 hay kỳ bầu cử khi đất nước thống nhất vào năm 1976 nhưng lần này, cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh rất đặc thù so với nhiều cuộc bầu cử khác.
Tình hình dịch Covid-19 là một yếu tố khác lạ, làm cuộc bầu cử diễn ra trong trạng thái phải thực hiện công tác phòng dịch một cách tập trung cao độ. Diễn biến của dịch bệnh tại Thái Nguyên tuy không quá căng thẳng nhưng vẫn tiềm tàng nhiều rủi ro, trong khi đó ở một số địa phương khác, số ca nhiễm và nguy cơ lây lan là rất cao. Do đó, việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch được các tổ bầu cử triển khai thực hiện nghiêm ngặt, như phải khai báo y tế, nghiêm túc khử khuẩn, giữ khoảng cách, có phân bổ thời gian bỏ phiếu cho từng địa bàn dân cư, có nhiều phương án ứng phó nếu có xảy ra sự cố… Điều đáng mừng là dù bầu cử diễn ra trong bối cảnh như thế nhưng tuyệt đại đa số cử tri đã tích cực thực hiện quyền công dân của mình với ý thức trách nhiệm về tham gia xây dựng đất nước và phòng dịch rất cao.
Trong bối cảnh đó, sự tập trung chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp là rất quyết liệt. Các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp ứng phó với nhiều tình huống, thực hiện ở nhiều đối tượng và địa bàn khác nhau nhằm bảo đảm để cuộc bầu cử diễn ra an toàn và thành công. Ở đây, tinh thần trách nhiệm và xả thân của lực lượng y tế cùng các cán bộ, nhân viên trực tiếp tham gia công tác bầu cử ở các điểm bỏ phiếu rất đáng biểu dương. Cử tri được khuyến cáo là sắp xếp thời gian hợp lý đến bỏ phiếu và về ngay sau khi thực hiện việc bỏ phiếu nhưng cán bộ tổ bầu cử thì vẫn phải làm việc xuyên suốt và liên tục với rủi ro cao. Tuy nhiên, đến khi kết thúc việc bỏ phiếu và sau đó là kiểm phiếu, hầu hết các điểm bầu cử đều diễn ra an toàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Hoạt động tuyên truyền về bầu cử diễn ra với nhiều nét mới. Toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc rất khẩn trương, tích cực và có nhiều phương thức mới, phù hợp với điều kiện của địa phương mình. Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã sử dụng tin nhắn SMS qua các thuê bao di động về tuyên truyền về ý nghĩa của cuộc bầu cử và động viên cử tri thực hiện quyền công dân của mình trong ngày bầu cử. Các hoạt động tuyên truyền thông qua mạng xã hội được chú trọng và có tính lan tỏa cao, tác động trực tiếp đến hầu hết người dân. Các hình thức sử dụng truyền thông đa phương tiện trong tuyên truyền về bầu cử cũng được thực hiện ở các nơi tập trung đông người qua lại, ở các điểm công cộng, thang máy trong các chung cư… Từ đó, sự quan tâm của người dân nói chung và cử tri nói riêng đến hoạt động bầu cử được nâng cao.
Một số nhóm “cử tri đặc biệt” cũng được thực hiện quyền bầu cử của mình một cách đặc biệt. Cử tri ở các điểm phải tập trung cho công tác phòng chống dịch cũng được tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện quyền công dân nhưng không xao lãng nhiệm vụ quan trọng. Cử tri ở các khu cách ly tập trung được các lực lượng chuyên trách hỗ trợ để thực hiện quyền bỏ phiếu tại đây, thay vì ở nơi cư trú. Người bị tạm giam, tạm giữ cũng được bảo đảm quyền bầu cử của mình tại nơi tạm giam, tạm giữ với sự hỗ trợ của các tổ bầu cử lưu động. Những người già yếu, người tàn tật không thể tự mình đến nơi bỏ phiếu cũng có thể thực hiện quyền cử tri của mình với sự tích cực và linh động của tổ bầu cử…
Một điểm đáng chú ý nữa là đến sát ngày bầu cử, một số tổ chức chống phá Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt là Việt Tân, đã liên tục xuyên tạc tình hình chuẩn bị bầu cử của ta và có nhiều hoạt động kêu gọi người dân không đi bầu cử. Tuy nhiên, các luận điệu của họ vì bất chấp lý lẽ, nói lấy được nên tỏ ra lạc lõng và không có tác động gì đáng kể. Ngay ở trang cộng đồng trên Facebook (fanpage) của tổ chức khủng bố này, dưới lời kêu gọi người dân thực hiện cái gọi là “tẩy chay bầu cử” thì nhiều bình luận đã vạch trần luận điệu lừa bịp của họ, như “Hai năm Covid hoành hành, chỉ có đất Việt Nam bình yên thôi ‘vẹt tân’ à”, “Không biết gì đất nước thì im đi, được đi bầu là niềm vinh dự cho người dân nhé. Không như các bác bên đó, có muốn bầu cũng có đâu để bầu… Bên em chống dịch rất hiệu quả, cả nước cùng chung tay chống dịch nên rất ổn”…
Trong ngày 23/5/2021, toàn quốc có 98,43% trong tổng số 69.198.594 cử tri đã tham gia bỏ phiếu tại 84.767 khu vực bỏ phiếu (tỷ lệ cử tri đi bầu ở phường Tân Lập là 99,68%). Cử tri lựa chọn trong tổng số 866 người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV để bầu ra 500 đại biểu; chọn ra 3.726 đại biểu HĐND cấp tỉnh trong tổng số 6.199 người ứng cử; 22.952 đại biểu HĐND cấp huyện trong tổng số 37.468 người ứng cử; 242.312 đại biểu HĐND cấp xã trong tổng số 405.244 người ứng cử.
Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tinh thần trách nhiệm và ý thức cao của người dân, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã diễn ra thuận lợi và thành công toàn diện trong cả nước. Tại phường Tân Lập, dù thời tiết ở nhiều nơi không thuận lợi ( thời tiết nắng nóng), nhưng tuyệt đại đa số các cử tri đã chủ động và tích cực thực hiện quyền công dân của mình. Đây là một kỳ bầu cử đặc biệt và những điểm đặc biệt đó càng tô đâm thêm ý nghĩa của cuộc bầu cử này. Dĩ nhiên, sự tích cực và nỗ lực của cử tri sẽ gắn với sự kỳ vọng lớn lao của nhân dân về tinh thần trách nhiệm, sự tận lực, tận hiến của các đại biểu trúng cử, đặc biệt là trong việc thực hiện tốt nhất các cam kết của mình theo chương trình hành động và lời hứa với cử tri.


Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5695

Tổng truy cập: 242936

PHƯỜNG TÂN LẬP - THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: 511 Ba Tháng Hai, Tân Lập, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Dương Anh Tuấn - Chủ tịch UBND phường

Bản quyền © 2020 Uỷ ban nhân dân phường Tân Lập. Bảo lưu toàn quyền

Thông tin liên hệ

  • 0914.266.628
  • datuan.tnmt@gmail.com