Kiểm điểm tiến độ thực hiện công tác thu hồi, bồi thường và hỗ trợ tái định cư các dự án trên địa bàn phường Tân Lập.

2020-11-18 14:53:00.0

Ngày 16/11/2020 tại UBND phường Tân Lập, đồng chí Phan Mạnh Cường - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên đã chủ trì cuộc họp Kiểm điểm tiến độ thực hiện công tác thu hồi, bồi thường và hỗ trợ tái định cư các dự án thuộc đồ án quy hoạch khu đô thị Thái Hưng và các khu tái định cư. Theo đồ án quy hoạch khu đô thị Thái Hưng có 9 dự án trong đó 5 dự án khu dân cư, 4 dự án khu tái định cư, tổng diện tích quy hoạch của các dự án là 84, 7ha với tổng diện tích phải thu hồi 84,7ha, có 574 hộ và 3 tổ chức bị ảnh hưởng, trong đó 349 hộ được bố trí tái định cư, dự kiến kinh phí bồi thường cho các dự án trên 1000 tỷ đồng. Hiện nay trung tâm phát triển quỹ đất đã thống kê, kiểm đếm 491/574 hộ, thành phố đã phê duyệt chi trả trên 450 tỷ đồng, giao tái định cư cho 125 hộ, hiện nay còn vướng mắc 20 hộ đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng chưa có kinh phí để chi trả và giao đất tái định cư, một số hộ chưa phối hợp thống kê, kiểm đếm, một số hộ đã nhận tiền di chuyển mộ nhưng chưa chuyển, quỹ đất giao tái định cư cho các hộ thuộc 5 dự án còn thiếu…. Dự án khu tái định cư số 3 và 4 hộ đã phê duyệt chưa nhận tiền bồi thường đề nghị được giao đất tái định cư, 12 hộ thu hồi đất một phần để làm vỉa hè và 3 hộ thu hồi đất vào lòng đường chưa đồng ý đơn giá bồi thường và đề nghị giao đất tái định cư. Sauk hi nghe các báo cáo và các ý kiến thảo luận, đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định: đây là một trong những dự án trọng điểm của thành phố và có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển KT-XH của địa phương, đồng chí chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho UBND thành phố và các phòng ban chuyên môn có trách nhiệm trong việc xử lý các vướng mắc tồn tại, UBND thành phố tập trung cao độ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đảm bảo tiến độ trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho trung tâm thương mai BigC dự kiến khai trương vào cuối tháng 12 năm 2020.